जनावरांचे हवामानानुसार तापमान मोजणे
प्राणी /पक्षी
|
तापमान
|
कोंबडी
|
१०५ -१०९
|
शेळी
|
१०१-१०३
|
गाय
|
१००-१०३
|
म्हैस
|
९७-१०१
|
कुत्रा
|
१००-१०२
|
माणूस
|
९८.४-९८.६
|
साहित्य :- थर्मामीटर(क्लिनिकल,डिजीटल.),घडयाळ,
प्राणी ,शेळी ,गाय ,कोंबडी .
ंF चे रुपांतर ंC मध्ये करणे
सूत्र :-c /५ =३२/५
तापमान मोजण्याचे ठिकाणे :
१] कोंबडी –पंकाखाली .
२] माणूस –जिभेखाली किंवा काखेमध्ये ३] गाय –गुद्दद्वारामध्ये
दिनांक :२४/११/२०१६
मानवी शरीरास आवश्यक असणारी कॅलरीज काढणे
“जे अन्नपदार्थ आपण खातो त्यामधून जी तयार होणारी ऊर्जा किती प्रमाणात आहे हे मोजणे म्हणजेकॅलरीज चे मापन करणे होय
कॅलरीज मापनाच्या पद्धती
१] स्मॉल कॅलरीज =१ ग्रॅम २] लार्ज कॅलरीज = १किलो .
कॅलरीज पुरुष व महिलांमध्ये वेगवेगळ्या प्रमाणात असतात.
Sr.no
|
पुरुष
|
महिला
|
१]
|
Narmal work:-2000to2600 cal.
|
Narmal work:-1600to2000 cal.
|
२]
|
Mediam work:-2200to2800 cal.
|
Mediam work:-1500to2200 cal.
|
३]
|
Larye work:2000to2400 cal.
|
Larye work:2000to2400 cal.
|
कॅलरीज मिळणारे घटक :-
अनु क्र
|
स्निध पदार्थ
|
प्रथिने
|
कर्बोदके
|
१]
|
दुध
|
गहू
|
कडधान्य
|
२]
|
अंडी
|
ज्वारी
|
पालेभाज्या
|
३]
|
मांस
|
मांस
|
-
|
४]
|
तेल
|
तांदूळ
|
-
|
कॅलरीज काढण्याचे सूत्र :
पुरुष : [१३.५*Weight]+[5*Hight]-[6.076*Age]+66
स्त्रिया : [९.५६*Weight]+[1.85*Hight]-[4.68* Age]+65.5
“ आपण जे काही खातो ते पचन करणार्या क्षमतेवर अवलंबून असते.”
उदाहरण :-
१]उंची :- ५.२ ,२]वजन :-४४.३३० ,३] वय :-२० तर कॅलरीज काढा.
पुरुष :
सूत्र :-[१३.७५ *४४.३३० ]+[५*१५५]-[६.०७६*२०]+६६
=[६०९.५३७५ ]+[प५७५]-[१२१.५२]+६६
=[६१०]+[५७५]-[१२२]+६६
=[६१०+५७५+१२२]+६६
[१३०७]+६६
=१३७३ कॅलरीज एक दिवसासाठी
यानुसार अन्नपदार्थापासून मिळणाऱ्या कॅलरीज पासून अनेक लोकांसाठी लागणाऱ्या कॅलरीज वरून यानुसार अन्नपदार्थाचा पुरवठा काढू शकतो.
काही भाज्यांचे ,फळांचे ,पदार्थांचे ,कडधान्यांचे,कॅलरीजचे प्रमाण दिलेले आहे.
No comments:
Post a Comment